Đêm hội trung thu diễn ra không chỉ đem tới các trò chơi hấp dẫn thú vị. Mà trong ngày trung thu này, các em nhỏ còn được thưởng thức các món ăn vô cùng ngon miệng và bổ dưỡng. Hoạt động ăn uống đêm trung thu được gọi là phá cỗ trung thu. Phá cỗ trung thu có ý nghĩa gì và có quy chuẩn gì khi phá cỗ trung thu không? Các câu hỏi đó sẽ được Ngàn Thông lý giải qua bài viết cách phá cỗ đêm trung thu ngay sau đây.

Chuẩn bị mâm cỗ trung thu gồm có gì?

Muốn phá cỗ trung thu bước đầu tiên quan tâm đó là chuẩn bị mâm cỗ trung thu. Dù là chuẩn bị cho sự kiện trung thu hay là tiệc trung thu gia đình thì mâm cỗ trung thu đều có các món sau.

Phá cỗ trung thu
Cách chuẩn bị mâm cỗ trung thu
  • Bánh trung thu: có 2 loại bánh trung thu bạn cần có trong sự kiện trung thu đó là: bánh nướng và bánh dẻo. Hiện nay hai loại bánh này được bán rất phổ biến trên thị trường và rất dễ mua. Vì thế khi chọn bánh bạn nên tìm đến các địa chỉ uy tín có sản phẩm chính hãng để tránh mua phải các mặt hàng kém chất lượng
  • Trái cây: Vào dịp trung thu có rất nhiều loại trái cây ngon. Nhưng khi sắm trái cây trung thu bạn nên có: quả bưởi, chuối, mãng cầu (na), dưa hấu, nhãn,…
  • Bánh kẹo đóng gói: đây là thành phần bánh kẹo chiếm phần lớn trong mâm cỗ trung thu. Bạn có thể chọn nhiều loại bánh kẹo khách nhau tùy theo sở thích của mình và trẻ nhỏ.
  • Đèn lồng: bạn cũng cần chuẩn bị đèn lồng, với các loại đèn kiểu dáng khác nhau: đèn cá chép, đèn lồng đỏ,… Là yếu tố thể hiện sự mong cầu may mắn của con người vào đêm trung thu

Cách phá cỗ trung thu đúng

Phá cỗ trung thu
Cách phá cỗ trung thu đúng

Phá cỗ trung thu là một hoạt động được mọi người mong đợi vào đêm trung thu. Tuy vậy phá cỗ cũng cần phải đúng thời điểm và đúng nghi thức. Trước khi phá cỗ, mâm cỗ cần được bày lên cúng trăng và gia tiên. Sau đó, đợi tới khi trăng lên cao tròn và tỏ vào khoảng từ 8 h đến 9 h. Đây cũng là thời điểm mọi người vui chơi trung thu xong và là thời điểm phù hợp cùng nhau chuẩn bị phá cỗ.

Ý nghĩa của việc phá cỗ trung thu

Ý nghĩa của việc phá cỗ trung thu
Ý nghĩa của việc phá cỗ trung thu

Gắn kết tình cảm 

Trước hết việc phá cỗ đêm trung thu có sự tham gia của nhiều người. Chính vì vậy đây chính là yếu tố để mọi người xích lại gần nhau hơn. Cùng nhau thưởng thức các món ăn ngon dưới tiết trời thu mát mẻ. Từ đó mọi người có thể cùng nhau trò chuyện và ca hát với nhau. Từ đó để lại trong mỗi người một kỷ niệm đẹp.

Mong cầu điều tốt đẹp sẽ đến

Làm mâm cỗ trung thu dâng lên bàn thờ gia tiên hay thổ địa là một hình thức cung kính có giá trị tinh thần cao. Điều này thể hiện lòng biết ơn tới tiên tổ và các vị thần đã phù hộ cho việc làm ăn của mình. Đồng thời chúng ta cũng nêu lên lời nguyện cầu của mình để công việc trong năm được thuận buồm xuôi gió.

Trên đây là những chia sẻ nho nhỏ của Ngàn Thông về hoạt động phá cỗ trung thu. Nếu bạn cần tổ chức sự kiện trung thu cho trẻ em vào dịp sắp tới bạn có thể liên hệ với Ngàn Thông để được hỗ trợ- hotline:0909.933.625.

Xem thêm: Những hoạt động không thể thiếu khi tổ chức chương trình trung thu

Post Comment